Rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng


Thủ tướng Chính phủ vừa có Chỉ thị 08/CT-TTg về việc tăng cường thực hiện các biện pháp nhằm rút ngắn thời gian cấp giấy phép xây dựng và các thủ tục liên quan. Theo đó thời gian cấp phép xây dựng giảm từ 166 ngày xuống còn tối đa không quá 120 ngày.

Chia sẻ với DĐDN, một doanh nghiệp cho biết đây là thông tin mà rất nhiều doanh nghiệp bất động sản mong chờ. Bởi theo doanh nghiệp này, để xin được một giấy phép mất gần cả năm trời, doanh nghiệp phải gồng mình gánh chi phí lao động. Dự án đủ điều kiện khởi công thì lỡ mất thời cơ thị trường.

“Trước đây chúng tôi ôm hồ sơ đi hết cơ quan này đến cơ quan khác, 6 tháng chưa lo xong giấy phép. Từ khi sở áp dụng mô hình một cửa một dấu, tình hình có được cải thiện nhiều hơn nhưng vẫn chưa như kỳ vọng” - đại diện này cho biết.

Đại diện Công ty Thương mại Xây dựng Lê Thành cũng chia sẻ, khi thực hiện triển khai 8 dự án nhà ở mà không có dự án nào xin cấp phép dưới 30 tháng, có dự án DN ông phải mất tới 4 - 5 năm. Mà thủ tục cấp phép đầu tư, xây dựng dự án cứ kéo dài thêm một năm thì DN tăng thêm 5% chi phí.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch HoREA cho biết thêm thủ tục cấp phép xây dựng càng về sau lại càng khó khăn và mất thời gian.

“Trước đây doanh nghiệp chỉ làm một bước, nộp hồ sơ một chỗ và nhận kết quả sau 45 ngày. Các phòng của Sở Xây dựng tự phối hợp để thực hiện bốn bước liên quan. Thế nhưng sau này luật tách ra từng bước một nên nhà đầu tư phải mất bốn bước, mất gấp bốn lần thời gian. Đó là chưa kể quy định Sở Xây dựng phải thẩm định bản vẽ kết cấu của công trình, vừa bất hợp lý vừa mất thời gian cho Sở lẫn nhà đầu tư” - đại diện HoREA bày tỏ.

Phải khẳng định, trong những năm vừa qua, việc cấp phép xây dựng đã có nhiều chuyển biến tích cực về thủ tục, thời gian (theo đánh giá của Ngân hàng Thế giới, chỉ tiêu cấp phép xây dựng của Việt Nam luôn có sự cải thiện qua các năm và là một trong các chỉ số có thứ hạng cao trong các chỉ số về cải thiện môi trường kinh doanh tại Việt Nam).

Tuy nhiên, thời gian thực hiện thủ tục cấp giấy phép xây dựng còn dài và chưa đồng bộ. Nguyên nhân là do một số quy định pháp luật hiện hành chưa thống nhất; năng lực của cán bộ, công chức chưa thực sự đáp ứng yêu cầu; chưa thực hiện triệt để cơ chế "một cửa liên thông"; việc phối hợp giữa các cơ quan có liên quan trong thực hiện thủ tục hành chính chưa chặt chẽ...

Bà Tống Thị Hạnh - Vụ trưởng Vụ Pháp chế, Bộ Xây dựng thừa nhận chỉ tiêu cấp phép xây dựng được World Bank (WVB) đánh giá là chỉ tiêu có thứ hạng cao nhất trong các chỉ tiêu đánh giá môi trường kinh doanh tại Việt Nam song thời gian cấp phép vẫn còn nhiều bất cập.

Cụ thể, theo bà Hạnh, thời gian thực hiện thủ tục này ở Việt Nam là 166 ngày (theo đánh giá của WB năm 2017), là một trong những nước có số ngày thực hiện cao. Trong khi đó, trung bình các nước ASEAN 4 là 66 ngày).

Bà Hạnh cho biết, Bộ Xây dựng “rất trăn trở” về vấn đề này. Tuy nhiên thủ tục cấp phép xây dựng lại liên quan tới rất nhiều các bộ ngành, địa phương, chẳng hạn như: thẩm định thiết kế giấy phép xây dựng, thẩm định về phòng cháy chữa cháy, thẩm duyệt về môi trường… Do vậy để cải thiện vấn đề này, bà Hạnh cho rằng cần có sự phối hợp chặt chẽ giữa các các bộ ngành, địa phương có liên quan khác.

Cũng theo bà Hạnh, muốn giảm được thời gian cấp phép xây dựng cần triển khai thực hiện đồng bộ một số các giải pháp như: Lồng ghép các thủ tục hành chính có thể thực hiện cùng một thời điểm thông qua việc xây dựng Quy chế phối hợp giữa các bộ, ngành, địa phương.

Đồng thời giảm thời gian thực hiện thực tế đối với từng thủ tục thông qua việc tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, áp dụng cơ chế một cửa, một cửa liên thông trong giải quyết thủ tục hành chính, đẩy mạnh việc tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích.

Trăm thủ tục “đổ đầu” doanh nghiệp

THIÊN BÌNH

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự