Nhà ở giá rẻ không gây phá vỡ quy hoạch


Đây là khẳng định của ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục quản lý Nhà và Thị trường bất động sản tại buổi họp báo Q2/2017 do Bộ Xây dựng tổ chức mới đây tại Hà Nội.

Ông Ninh cho biết, ngay từ đầu năm 2017, Chính phủ đã có Chỉ thị 03/CT-TTg về đẩy mạnh phát triển nhà ở xã hội; trong đó, giao Bộ Xây dựng nghiên cứu cơ chế, chính sách khuyến khích phát triển nhà ở cho thuê, nhà ở thương mại giá thấp.

Theo ông Ninh, khi triển khai đầu tư các dự án nhà ở giá thành thấp, chủ đầu tư thường lựa chọn xây dựng tại vị trí có chi phí sử dụng đất thấp và giảm chi phí vật liệu xây dựng, hoàn thiện vừa phải, giá thành thấp; đồng thời, giảm chi phí đầu tư tiện ích, dịch vụ công cộng như sân vườn, khu vui chơi.

Mặt khác, chủ đầu tư cũng thường có xu hướng tận dụng tối đa diện tích đất (mật độ xây dựng, hệ số sử dụng đất tối đa) và xây dựng các căn hộ có diện tích nhỏ (thậm chí ở mức tối thiểu cho phép) để giảm giá bán.

Trước dư luận cho rằng việc đầu tư các dự án nhà ở giá thấp có thể dẫn đến việc làm tăng số lượng căn hộ trong một dự án nhà ở kéo theo quá tải về dân số và hệ thống hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của đô thị.

Ông Ninh cho rằng, khi đầu tư xây dựng nhà ở giá thấp, chủ đầu tư vẫn phải thực hiện đúng pháp luật về đầu tư, xây dựng, nhà ở, tuân thủ quy hoạch được duyệt và quy chuẩn, tiêu chuẩn liên quan.

Các chỉ tiêu như mật độ, hệ số sử dụng đất, tầng cao, dân số và đặc biệt là số lượng và cơ cấu các loại căn hộ của dự án vẫn phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch được duyệt, khả năng dung nạp dân số, khả năng đáp ứng về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội của khu vực.

Bởi vậy, nếu làm đúng quy định của pháp luật thì sẽ không có việc các dự án nhà ở giá thấp phá vỡ quy hoạch, quá tải về hạ tầng đô thị.

“Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với các địa phương tăng cường thanh tra, kiểm tra các dự án nhà ở nói chung, trong đó có các dự án nhà ở thương mại giá thấp để kịp thời ngăn chặn và xử lý các vi phạm nếu có” – ông Ninh khẳng định.

Trao đổi với báo chí mới đây, ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, cho biết từ nay đến năm 2018, sẽ xây dựng khoảng 1.000 căn hộ giá rẻ, chỉ từ 100 - 200 triệu đồng/căn, dành cho người lao động tại các khu công nghiệp, khu chế xuất.

Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao đông Việt Nam cũng thông báo, từ nay tới năm 2018 sẽ xây dựng 10 thiết chế với tổng số 10.000 căn hộ, thiết chế đầu tiên sẽ được triển khai tại Hà Nam, Quảng Nam và Tiền Giang. Từ năm 2019 trở đi sẽ xây tiếp 40 thiết chế nữa.

"Hiện chúng tôi đã làm việc với Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Hà Nam để thống nhất cơ chế đặc thù hỗ trợ, công việc của địa phương, để đẩy nhanh tiến độ vì nhu cầu rất lớn của công nhân lao động. Khoảng tháng 6 sang năm sẽ có khu thiết chế đầu tiên tại Hà Nam với hơn 1.000 căn hộ, tại Khu công nghiệp Đồng Văn (Hà Nam)" - ông Cường cho biết.

Linh Nhi

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự