Hà Tĩnh: Trụ sở hoang phế trên đất vàng


Sau khi được chuyển đến làm việc ở nơi cơ sở mới, hàng hoạt công sở “án ngự” trên đất vàng ở một số tuyến đường đắt đỏ bậc nhất Hà Tĩnh bị bỏ hoang nhiều năm, ngày càng xuống cấp trầm trọng.

Sau nhiều năm không sử dụng, trường THPT Chuyên Hà Tĩnh đã xuống cấp, hư hỏng

Công sở thành bãi đáp con nghiện

Dọc tuyến đường Phan Đình Phùng, một trong những tuyến đường sầm uất và đắt đỏ nhất của Hà Tĩnh có thể tìm thấy những trụ sở bỏ hoang như trụ sở của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn, trụ sở của Tỉnh đoàn, trụ sở của Hội Liên hiệp Phụ nữ…

Khuôn viên 2 tầng của Sở NN&PTNT tọa lạc tại số 61, đường Phan Đình Phùng, TP Hà Tĩnh trước đây từng là nơi làm việc của hàng chục cán bộ công nhân viên chức ngành nông nghiệp. Thế nhưng, sau khi được chuyển ra trụ sở mới, nơi này trở nên hoang vắng, lạnh lẽo, cỏ mọc đầy sân, cơ sở vật chất xuống cấp, một số cánh cửa đã bị lấy cắp.

Phía đối diện là trụ sở của Tỉnh đoàn (số 68, đường Phan Đình Phùng). Trụ sở này có 4 tầng với nhiều phòng làm việc. Sau khi Tỉnh đoàn được chuyển đến đơn vị mới thì trụ sở này cũng rơi vào cảnh hoang tàn. Do nhiều năm không được sử dụng, chăm sóc, nhiều hạng mục đã xuống cấp, bờ tường bị bong tróc, rêu phong bám dày đặc. Hiện một công ty du học đang sử dụng một phần của trụ sở để làm nơi làm việc.


Trụ sở cũ của Tỉnh đoàn án ngự ngay đất vàng

Nằm ngay cạnh khu vực chợ tỉnh là trụ sở của trường THPT Chuyên Hà Tĩnh, đây từng là nơi đào tạo những học sinh giỏi nhất tỉnh này. Tuy nhiên, nhiều năm không sử dụng, công sở này đã trở thành bãi đáp của con nghiện. Tại các phòng học không có khóa, bơm kim tiêm, ống thuốc, lưỡi lam, vỏ thuốc lá... vứt la liệt khắp nơi. Các hạng mục làm bằng gương kính đã bị vỡ, hệ thống cửa bằng gỗ mục nát, hư hỏng hoặc treo lủng lẳng.

Được biết, cách đây không lâu, trụ sở này đã được tỉnh giao cho UBND TP Hà Tĩnh tạm thời quản lý và sử dụng. Hiện UBND TP Hà Tĩnh đang tạm giao một phần cho Đội quản lý trật tự đô thị thành phố để làm trụ sở làm việc và một phần làm nơi ở cho cán bộ công nhân viên chức của UBND thành phố và thành ủy Hà Tĩnh.

Ngoài ra, trên địa bàn Hà Tĩnh còn có những trụ sở đã cũ bị bỏ hoang sau khi đơn vị sử dụng được chuyển về địa điểm mới như trụ sở UBND phường Nam Hà, Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục Thống kê, Cục thi hành án dân sự… Hầu hết đây là những trụ sở nằm ngay trung tâm thành phố với giá bất động sản rất cao khiến nhiều người dân không khỏi xót xa.

Khó xử lý

Theo công văn số 4478/STC-GCS của Sở Tài chính gửi UBND tỉnh thì việc giải quyết bán đấu giá tài sản gắn liền với đất và chuyển quyền sử dụng đất đối với trụ sở cũ của các cơ quan đã chuyển địa điểm mới thời gian qua còn nhiều khó khăn, vướng mắc.

Đối với các trụ sở cũ bám đường Phan Đình Phùng việc chuyển nhượng chủ yếu sang mục đích kinh doanh, cho thuê đất có thời hạn nhưng qua nhiều lần bán đấu giá vẫn không có người mua. Nguyên nhân chủ yếu là do các trụ sở này thời gian xây dựng đã lâu, diện tích nhỏ, một số hạng mục nhà cửa giá trị khá lớn nhưng công năng sử dụng cho mục đích kinh doanh không cao, không phù hợp với mục đích sử dụng của người mua.

Trụ sở cũ của Sở NN&PTNT Hà Tĩnh được đưa ra đấu với giá 63 tỷ đồng nhưng không có người mua

Những năm qua, sở Tài chính đã đề xuất một số giải pháp xử lý đối với các trụ sở cũ này. Theo đó, UBND tỉnh đã giao cho Trung tâm phát triển quỹ đất quản lý một số trụ sở cũ như Tỉnh đoàn, Sở NN&PTNT, Nhà khách Hương Sen, Hội liên hiệp phụ nữ. Giao UBND thành phố quản lý một số trụ sở cũ như trường THPT chuyên Hà Tĩnh, UBND phường Nam Hà. Còn đối với trụ sở cũ của Viện kiểm sát nhân dân tỉnh, Cục thống kê, Cục thi hành án dân sự là tài sản công của cơ quan trung ương đóng trên địa bàn thì thẩm quyền sẽ do Bộ, cơ quan trung ương của các đơn vị này sắp xếp lại.

Ông Lê Trung Phong - Phó trưởng phòng Giá công sản (Sở Tài chính) cho biết: Hiện tại, các trụ sở cũ này đều do các cơ quan sử dụng trước đây bảo vệ. Những trụ sở cũ còn tồn tại là do vướng mắc chưa xử lý được. Năm 2017, Chính phủ ban hành Công văn số 342/TTg-V.I về việc tạm dừng thực hiện thủ tục bán tài sản trên đất, chuyển nhượng quyền sử dụng đất nên việc mua bán các tài sản công tại Hà Tĩnh cũng tạm dừng. Hiện nay, Luật Quản lý sử dụng tài sản công cho phép bán đấu giá các tài sản khi không còn nhu cầu sử dụng.

Cũng theo ông Phong, tỉnh đã nhiều lần thực hiện đấu giá trụ sở cũ của Sở NN&PTNT, Viện kiểm sát nhân dân, UBND phường Nam Hà nhưng đều không có người mua. Có nhiều vị trí muốn cho thuê nhưng vướng quy định của tỉnh, chẳng hạn như những trụ sở cũ ở dọc đường Phan Đình Phùng không quy hoạch cho thuê hoặc bố trí cơ quan khác vào đó mà để sử dụng vào kinh doanh dịch vụ.

“Hiện, chúng tôi đang đề xuất đối với những trụ sở chưa bán được thì sẽ cho các cơ quan khác thuê vì hiện nay còn rất nhiều cơ quan chưa có nhà ở hoặc ở chung với nhau, thậm chí đang phải đi thuê”, ông Phong nói.

Tâm Đan

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự