Giá ngất ngưởng - dự án trăm tỷ thành nơi chăn bò


Mặc dù toàn bộ hệ thống hạ tầng đã hoàn thiện, nhưng do áp giá đất cao ngất ngưởng khiến Dự án Hạ tầng khu dân cư đô thị Đông Nam huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) trải qua nhiều phiên đấu giá nhưng bất thành.

Dự án sau 5 lần đấu giá bất thành trở nên hoang hóa, người dân tận dụng chăn thả trâu bò

Dự án Hạ tầng khu dân cư đô thị, thương mại và dịch vụ tổng hợp Đông Nam huyện Kỳ Anh có diện tích hơn 17ha, thuộc địa bàn các xã Kỳ Thư, Kỳ Văn và Kỳ Tân (huyện Kỳ Anh). Dự án được khởi công từ năm 2016 do Trung tâm Phát triển quỹ đất – Sở TNMT Hà Tĩnh làm chủ đầu tư với tổng nguồn vốn hơn 130 tỷ đồng. Đến năm 2017 dự án cơ bản hoàn thành.

Giá “trên trời”

Tuy nhiên, theo phản ánh của người dân nơi đây sau 5 lần tổ chức đấu giá, đến nay dự án vẫn chưa thể bán được bộ hồ sơ nào. Bởi theo người dân, giá khởi điểm quá cao so với mặt bằng chung. Anh Nguyễn Văn Hùng (huyện Kỳ Anh) chia sẻ: “Khi mới xây dựng hạ tầng chúng tôi rất quan tâm, cũng dự tính sau khi mở bán sẽ mua vài lô để kinh doanh. Tuy nhiên khi xem bảng giá, chúng tôi quá bất ngờ vì mức giá khởi điểm quá cao, thậm chí cao hơn gấp đôi so với mặt bằng chung nên chúng tôi không nộp hồ sơ nữa”. 

Dự án Hạ tầng khu đô thị Đông Nam huyện Kỳ Anh có vị trí khá thuận lợi, nằm gần quốc lộ 1A và thị xã Kỳ Anh nên rất nhiều người muốn mua. Tuy nhiên, khi xem bảng niêm yết giá thì tất cả đều ngán ngẩm ra về. 

Sau khi hoàn thiện hạ tầng, ngày 14/12/2017, Trung tâm phát triển quỹ đất đã tiến hành ký hợp đồng với Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản Hà Tĩnh tổ chức đấu giá quyền sử dụng đất lần một đối với 88/160 lô. Theo Quyết định của UBND tỉnh phê duyệt, giá khởi điểm bán đấu giá quyền sử dụng đất tại dự án có mức giá từ 6 – 11 triệu đồng/m2, tùy diện tích và vị trí từng lô đất.

5 lần đấu giá bất thành?

Tuy nhiên, phiên đấu giá này không có bất kỳ hồ sơ nào tham gia. Sau đó, Trung tâm Phát triển quỹ đất tiếp tục tổ chức phiên đấu giá lần 2 nhưng kết quả cũng không khác đợt 1. 

Để tiếp tục đấu giá, phía chủ đầu tư đã đề nghị UBND tỉnh xem xét, điều chỉnh giá khởi điểm 88 lô đất với mức giá giao động từ 4,280 triệu đồng - 7,550 triệu đồng/m2, trung bình 4,85 triệu đồng/m2. Ngày 03/7/2018, Trung tâm Phát triển quỹ đất ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá với Trung tâm Dịch vụ đấu giá tài sản tỉnh để tổ chức đấu giá; tuy nhiên sau 2 lần thông báo nhưng vẫn không có người tham gia.

Đến ngày 10/9/2018, Trung tâm tiếp tục ký hợp đồng dịch vụ bán đấu giá với Công ty Đấu giá hợp danh Trường Thịnh để tổ chức bán đấu giá lần thứ 5 nhưng cũng không có người tham gia.

Mặc dù hạ tầng đã cơ bản hoàn thiện nhưng do giá quá cao nên người dân chẳng mấy mặn mà. Sau 3 năm với 5 phiên đấu giá không thành, đến nay dự án đã trở nên hoang hóa, cỏ dại mọc um tùm, người dân xung quanh tận dụng để chăn thả trâu bò. Hàng trăm tỉ đồng ngân sách đầu tư chưa thể thu hồi.

Để làm rõ sự việc, chúng tôi đã nhiều lần liên hệ với chủ đầu tư nhưng vẫn chưa nhận được câu trả lời.

TÂM ĐAN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự