eMagazine

Dự án “treo” giữa lòng Hà Nội (Kỳ 2): Cận cảnh khu đô thị - nơi người dân được ví như "người rừng"

Sau 14 năm được giao, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (Hà Nội) vẫn nằm “đắp chiếu” khiến cuộc sống sinh hoạt của hàng trăm người dân bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Bà Phạm Thị Nga (áo đen)

Chia sẻ cùng phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp, bà Phạm Thị Nga – hộ dân sinh sống tại tổ 42, Giáp Tứ, Thịnh Liệt cho biết, theo kế hoạch ban đầu và chủ trương của Nhà nước, việc triển khai dự án sẽ nâng cao đời sống an sinh xã hội tại khu vực. Như vậy có nghĩa người dân nơi đây sẽ có cơ hội sống tốt hơn, tuy nhiên đến thời điểm này sau hơn 14 năm vẫn chưa có sự thay đổi.

“Hơn 14 năm nay chính quyền khu vực đã nhiều lần thông báo về việc đền bù giải tỏa cho các hộ dân thuộc địa phận dự án Khu đô thị Thịnh Liệt nhưng chưa lần nào cung cấp cho chúng tôi biết con số cụ thể về việc giải tỏa tại dự án này nên chúng tôi chưa biết tin vào nguồn thông tin nào. Chưa kể từ khi có quyết định thu hồi đất lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng đến nay, dự án treo khiến hàng trăm hộ dân nằm trong phạm vi dự án bị ảnh hưởng như: Không được nhập hộ khẩu về phường, trẻ em phải học trái tuyến..." - bà Nga cho biết.

Ngôi nhà của bà Tâm cùng các hộ lân cận tại dự án Khu đô thị Thịnh Liệt

Bà Lê Thị Tâm - Tổ 42, Giáp Tứ, Thịnh Liệt cho rằng, tổng số các hộ nằm trong diện giải tỏa liên quan đến dự án khu đô thị Thịnh Liệt nằm trên 3 phường của quận Hoàng Mai, tuy nhiên chính quyền làm việc không có sự thống nhất, không tổ chức họp công khai mà theo hình thức thỏa thuận với từng hộ: Hộ nào đồng ý thì sẽ ký trước, hộ nào chưa đồng ý thì vẫn còn đó. “Bản thân chúng tôi cũng không hề biết cho đến nay còn bao nhiêu hộ chưa ký và mức giá đền bù cụ thể công khai là bao nhiêu?” - bà Tâm nói thêm.

Sự việc diễn ra trong thời gian dài, chưa biết khi nào đời sống an sinh xã hội của các hộ dân được nâng cao, nhưng đã hơn 14 năm nay cuộc sống của họ đã và đang được ví như những "người rừng". Bởi khó ai có thể tin, giữa Thủ đô mà đường điện, đường nước sinh hoạt, hệ thống cấp thoát nước cũng như đường xá đi lại đều trong tình trạng tạm bợ, xuống cấp nghiêm trọng.

Bên cạnh đó, vì là đất dự án nên người dân buộc phải sống cuộc sống gắn liền với giá điện nước "cắt cổ". 400 hộ dân dùng chung một đồng hồ nước, cùng đó người dân tự bỏ tiền ra mua công tơ và kéo điện về dùng. 

"Cuộc sống sinh hoạt bị đảo lộn, từ năm 2007 đến nay chúng tôi cùng ký đơn kêu cứu, gửi đơn thư khiếu nại lên các cấp chính quyền nhưng vẫn chưa nhận được phản hồi hay sự giúp đỡ nào" - anh Thắng, người dân sinh sống tại dự án cho biết.

Hành trình đòi quyền lợi của người dân vô cùng bền bỉ

Không chỉ các hộ dân trong diện giải tọa chịu thiệt thòi mà dự án “treo” còn ảnh hưởng tới các hộ dân lân cận.

Ông Nguyễn Văn Tề - người dân sinh sống gần kề dự án cho biết, mặc dù khu nhà ông đã được làm đường cao hơn, có hệ thống thoát nước đầy đủ nhưng vì nằm ngay cạnh dự án nên hễ cứ có mưa là nước bẩn, rác thải  từ dự án tràn sang. Không biết kêu ai, gia đình ông Tề và các hộ lân cận đã phải tự đóng tiền thuê thợ làm lại đường thoát nước.

Ông Nguyễn Văn Tề cùng các hộ bên dự án, phải tự đóng tiền thuê thợ làm lại đường thoát nước

“Tôi nhiều lần nghe nói đã thống nhất xong việc đền bù, giải tỏa và sẽ sớm thực hiện dự án. Gần đây nhất, theo thông tin tôi được biết cuối năm 2018 dự án sẽ chính thức được triển khai, nhưng giờ đã sang tháng 10 mà vẫn bất động” - ông Tê cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viêin, dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt được UBND TP Hà Nội phê duyệt theo Quyết định số 4930 năm 2004, thu hồi 351.618m2 đất thuộc các phường Thịnh Liệt, Hoàng Văn Thụ, Tương Mai thuộc quận Hoàng Mai, tạm giao cho Tổng công ty Xây dựng và phát triển hạ tầng – Licogi (Bộ Xây dựng) tổ chức điều tra lập phương án đền bù giải phóng mặt bằng.

Ngày 17.9.2007, tại Quyết định số 3649/QĐ-UBND, Dự án được UBND TP chấp thuận giao Tổng công ty Licogi làm chủ đầu tư thực hiện. Quyết định giao đất này do Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội Vũ Hồng Khanh ký. 

Kỳ III: “Treo” đến bao giờ?

HỒNG HƯƠNG