Đồng Nai: Đau đầu với dự án treo


daudauvoi10aMột góc khu dân cư nằm trong khu vực quy hoạch dự án Khu liên hợp thể dục – thể thao tỉnh.

Theo Sở Xây dựng, tỉnh đã thu hồi hơn 74 dự án có tổng diện tích trên 2.900 ha. Có những dự án rút giấy phép đầu tư, song vẫn giữ nguyên quy hoạch. Trong đó, 3 địa phương có nhiều dự án đăng ký và đồng thời cũng có dự án “treo” nhiều nhất chính là TP Biên Hòa, huyện Long Thành và huyện Nhơn Trạch.

Hàng loạt dự án “rùa” và treo

Dự án Khu liên hợp Thể dục – Thể thao (TD – TT) tỉnh Ðồng Nai, tại phường Tân Hiệp, TP Biên Hòa được quy hoạch 17 năm nay nhưng do triển khai chậm, cộng với việc buông lỏng trong công tác quản lý đất đai dẫn đến hàng trăm hộ dân xây dựng nhà trái phép trên diện tích đất công này. Ðến nay, việc giải phóng mặt bằng (GPMB) để triển khai dự án ngày càng khó khăn. Theo chủ đầu tư – Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ngoài khoảng 10 ha đã bố trí các công trình thể thao, diện tích của dự án ngày càng bị thu hẹp do việc chuyển nhượng, xây dựng nhà ở trái phép ngày một tăng. Sở VH, TT và DL cho rằng, việc khắc phục hậu quả hơn một nghìn hộ dân với khoảng 5.000 nhân khẩu đang sinh sống nơi đây là điều không đơn giản.

Khu liên hợp TD – TT Ðồng Nai không phải là biệt lệ mà còn nhiều dự án rơi vào trường hợp tương tự. Như dự án xây dựng Trường đại học Cộng đồng đa ngành (thuộc Trường đại học Ðồng Nai) tại khu phố 4, phường Trảng Dài, TP Biên Hòa vẫn chưa triển khai được dù đã được tỉnh giới thiệu địa điểm 20 ha cách đây 7 năm. Nguyên nhân cũng do việc sang nhượng, xây dựng trái phép dẫn đến khó khăn trong GPMB và chi phí bồi thường, giải tỏa tăng cao.

Còn Dự án Khu trung tâm đô thị mới Nhơn Trạch, huyện Nhơn Trạch có tổng vốn đầu tư 2 tỷ USD nằm trên diện tích 600 ha thuộc ba xã Long Tân, Vĩnh Thanh và Phước An đã bị rút giấy phép đầu tư do quá thời hạn 12 tháng mà không triển khai thực hiện. Tuy nhiên, đến nay quy hoạch vẫn chưa bị xóa dẫn đến nhiều quyền lợi của người dân nằm trong vùng quy hoạch này cũng bị “treo” dài hạn.

Mạnh tay thu hồi

Theo UBND tỉnh Đồng Nai, Trong 6 tháng đầu năm 2015, tỉnh đã thu hồi 4 dự án chậm triển khai và 8 giấy chứng nhận đầu tư, lũy kế đến 6 tháng đầu năm 2015 tỉnh thu hồi 370 dự án và 171 giấy chứng nhận đầu tư.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Trần Minh Phúc cho biết, rà soát các dự án theo quy hoạch là việc làm thường xuyên của tỉnh. Tuy nhiên, hiện vẫn còn nhiều dự án chậm triển khai là do ngân sách có hạn nên có dự án làm trước, có dự án làm sau, trong đó đặc biệt ưu tiên cho dự án giáo dục và y tế. Những dự án chậm triển khai nào có nguyên nhân từ phía chủ đầu tư, tỉnh sẽ kiên quyết thu hồi. Riêng các dự án đã thu hồi nhưng còn “treo” trong quy hoạch, tỉnh sẽ tập trung xóa vĩnh viễn hoặc điều chỉnh quy hoạch cho phù hợp.

Hương Giang

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự