Đề xuất xây căn hộ 25m2: Bộ Xây dựng “bật đèn xanh”, TP.HCM “cấm cửa”


Căn hộ thương mại 25m2 đang xôn xao dư luận bởi trước đó không xa UBND TP.HCM bày tỏ quan điểm không cho phép xây dựng căn hộ thương mại dưới diện tích 45m2 thì mới đây Bộ Xây dựng lại muốn "bật đèn xanh" cho loại hình căn hộ này.

Quy định vênh nhau

UBND TP.HCM lý giải “cấm cửa” căn hộ diện tích nhỏ bởi TP lo ngại việc xây dựng chung cư thương mại có diện tích căn hộ dưới 45m2 sẽ làm gia tăng quy mô dân số và áp lực lên hệ thống hạ tầng kỹ thuật, phá vỡ quy hoạch được phê duyệt, đồng thời có nguy cơ xuất hiện tình trạng “khu ổ chuột trên cao”.

Mới đây Bộ Xây dựng đã phúc đáp: “Nhận thấy công tác quản lý quy hoạch, quản lý trật tự, mỹ quan đô thị không chỉ phụ thuộc vào quy định tiêu chuẩn diện tích tối thiểu căn hộ chung cư mà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác”.

Bộ Xây dựng cũng thông tin trước đó, nhiều doanh nghiệp, địa phương đã gửi văn bản tới Bộ, đề nghị xây dựng nhà ở thương mại dưới 30m2 bởi thực tế căn hộ dạng này đáp ứng được nhu cầu về chỗ ở cho người thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình ít người…

Qua đó, Bộ gợi ý UBND TP.HCM nên ban hành quy định về diện tích tối thiểu căn hộ chung cư thương mại. Chẳng hạn, đối với khu vực trung tâm TP chọn tỷ lệ 20 - 25% số căn hộ có diện tích nhỏ 25 - 45 m2. Riêng vùng ven có thể tỷ lệ tăng hơn.

Tuy nhiên hiện nay các quy chuẩn kỹ thuật xây dựng hiện hành chưa có quy định giới hạn diện tích tối thiểu đối với căn hộ chung cư. Bộ Xây dựng đang nghiên cứu, chuẩn bị ban hành Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về nhà chung cư, bổ sung nội dung này.

Tránh sức ép lên hạ tầng

Thực tế, nhu cầu về căn hộ có diện tích nhỏ (dưới 45m2) phục vụ đối tượng có thu nhập thấp, độc thân, hộ gia đình trẻ 2-3 người tại các khu đô thị lớn, các khu công nghiệp là tương đối nhiều. Chỉ tính riêng trên địa bàn TP.HCM, hiện đã có khoảng 3 triệu lao động nhập cư, trong đó hơn 50% là lao động có thu nhập trung bình và thấp.

Nguyễn Hồng Hải - Kiến trúc sư trưởng Tổng công ty Becamex Bình Dương dẫn chứng, Becamex đã bán ra thị trường 5.000 căn nhà ở giá rẻ ở Hòa Lợi (TP. Thủ Dầu Một, Bình Dương) với độ cao là 5 tầng, giá 100 triệu đồng/căn, diện tích sử dụng là 30m2 (20+10). Căn hộ diện tích nhỏ cứ ra hàng đến đâu là hết đến đó.

Thậm chí tại các khu chung cư thương mại khác, dù chưa có dự án căn hộ thương mại diện tích 25m2 nào được triển khai thì tình trạng chia nhỏ căn hộ diện tích lớn làm 2 - 3 phòng để cho thuê đã diễn ra vì cầu quá lớn.

Bà Đỗ Thị Thu Hằng - Phó giám đốc bộ phận nghiên cứu Savills Hà Nội cho rằng việc Bộ Xây dựng cho phép doanh nghiệp xây nhà ở thương mại có diện tích 25m2 là một trong những giải pháp giúp giải quyết vấn đề mất cân đối cung cầu của thị trường bất động sản. Theo bà Hằng, giảm diện tích căn hộ cũng là một xu hướng tại các dự án chung cư nhằm tăng tính thanh khoản cho sản phẩm.

Tuy nhiên bà Hằng lo ngại, căn hộ siêu nhỏ cũng đặt ra thách thức về mặt quản lý khi việc kiểm soát số lượng người ở trong căn hộ. Lúc này cơ sở hạ tầng tại các dự án sẽ phải chịu áp lực cao hơn, nhanh xuống cấp, gây ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống của cư dân nếu số người ở nhiều hơn so với quy định.

Do đó, để đưa căn hộ 25m2 đi vào thực tiễn thành công, theo bà Hằng, các cơ quan nhà nước cần có cái nhìn tổng quan khi đưa ra những quy định, hướng dẫn cụ thể trong quy hoạch, thiết kế và xây dựng dự án. Các doanh nghiệp tham gia đầu tư dự án căn hộ siêu nhỏ cũng cần phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng để vận hành và quản lý hiệu quả khi đưa công trình vào hoạt động.

“Có như vậy thì mới đảm bảo được chất lượng cuộc sống của cư dân tại các dự án, tránh gây sức ép lên hạ tầng giao thông và các tiện ích công cộng”, bà Hằng nói.

Xương sống của nền kinh tế

Là người theo dõi sát diễn biến thị trường, ông Nguyễn Mạnh Hà – Nguyên Cục trưởng Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) cho rằng, căn hộ 25m2 chưa hẳn đã là nhỏ.

Ông đưa ra dẫn chứng, phong cách sống đơn giản kiểu Nhật không cần quá nhiều đồ đạc. Hay như chung cư Văn Chương (Hà Nội), đường chưa làm, tiện ích xung quanh không có thì dù có rộng 100m2 khách hàng cũng không mua. Nhưng nếu làm căn hộ 25m2 mà hợp lý, bảo đảm chất lượng, tiện ích cao cấp thì việc có nhiều người mua là chuyện bình thường.

Cũng theo ông Hà, tại các quốc gia Châu Á hiện nay đều có quy định phát triển dạng căn hộ diện tích nhỏ, siêu nhỏ (căn hộ studio) ví như căn hộ nhỏ nhất tại Thái Lan là 25m2, ở Trung Quốc là 20m2. Tại Hồng Kông có cả nhà ở xã hội 15m2 dành cho 2 người… Thay vì sở hữu một căn nhà rộng hàng trăm mét ở xa trung tâm, một căn hộ có diện tích vừa phải ở nội đô bảo đảm chức năng cho một gia đình không phải là ý tưởng tồi.

Đồng quan điểm trên, TS. Nguyễn Chí Hiếu - Chuyên gia về lĩnh vực tài chính, bất động sản góp ý, trong quy định về diện tích tối thiểu đối với căn hộ nên chia làm 2 loại: Đối với căn hộ xây để bán quy định từ 30 - 45m2 trở lên là phù hợp người mua ở dài hạn. Với những căn hộ xây để cho thuê không bán nên có một quy định rõ cả về diện tích, giá cả và chính sách đối với nhà đầu tư.

"Nếu có những chính sách khuyến khích doanh nghiệp phát triển căn hộ phân khúc này, vừa có thể thúc đẩy thị trường bất động sản, vừa góp phần ổn định cuộc sống cho một bộ phận người dân thành phố" - ông Hiếu chia sẻ.

TP.HCM "trảm" căn hộ thương mại 25 m2

THIÊN BÌNH

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự