Đầu tư về quê hương


Trở về từ nước ngoài, nhiều doanh nghiệp đã chọn bất động sản làm điểm đến để kinh doanh và nắm bắt được thành công, từ đó mở rộng, vươn xa.

 
Sự hợp lực từ ra đi rồi lại trở về, đổ vào đất quê, thì đất quê hương cũng đã  chứng minh được cơ hội mở lòng cho họ thành danh chắc sẽ tiếp tục mang đến những mùa vàng bội thu cho những người trở về.
 
Làn sóng trở về thành danh của các đại gia tên tuổi
 
Đại diện một quỹ đầu tư lớn quốc tế chi nhánh tại Singapore, một trong những người Việt nổi tiếng từ Mỹ đã chia sẻ, ông từng đại diện cho quỹ đầu tư có kế hoạch tham gia đấu giá một trong những dự án có diện tích đất đẹp và vị trí danh giá nhất nhì ở gần trung tâm Thành phố Hồ Chí Minh. Sau khi không được tham gia dự án này bởi đã về tay người khác, ông vẫn âm thầm theo dõi xem chủ đầu tư Việt Nam “làm ăn” với vị trí đất vàng đó ra sao.
 
Rất nhanh sau chừng một năm, những tòa nhà -blocks đã mọc lên từ khu Đông Thành phố. Và diện mạo một hạ tầng đẹp đẽ không khác gì một khu đô thị trong mơ với vóc dáng và “ước mơ Singapore” của Việt Nam đến gần hơn trong tầm với. 
 
“Dù không gian xung quanh và mở rộng ra toàn Thành phố còn rất ngổn ngang, còn rất nhiều vấn đề cần phải quy hoạch, nhưng việc có những khu đô thị lớn ngang tầm khu đô thị quốc tế và thậm chí, chuẩn mực, tiện ích đôi khi còn nhỉnh hơn tiêu chuẩn là vô cùng cần. Chúng tôi thực sự khâm phục chủ đầu tư Việt Nam. Dự án có giao về tay chúng tôi, cũng không thể làm nhanh, bề thế như vậy”, ông nói.
 
Chủ đầu tư Việt Nam được đại diện quỹ đầu tư lớn đến từ Mỹ “tâm phục khẩu phục” ấy là ông Phạm Nhật Vượng, Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Ông Vượng, người mà ai cũng biết là doanh nhân từng thành danh với mì ăn liền made in Vietnam -Mivina tại Kharcov, Ucraina (Đông Âu). Khoảng đầu năm 2008, ông  đã về Việt Nam và chọn Nha Trang làm nơi đánh dấu cột mốc hành trình từ đầu tư bất động sản – với bất động sản nghĩ dưỡng Vinpearl Land, đến thương hiệu Vinhome có giá trị nhất Việt Nam ngày hôm nay. Đây là một trong những Tập đoàn kinh doanh đa ngành định hướng công nghệ lớn nhất Việt Nam.
 
Không thể phủ nhận rằng đất - tài nguyên có giá ở Việt Nam và cũng là tài nguyên hữu hạn của mọi nền kinh tế. Đất đã góp phần làm nên một thế hệ doanh nghiệp tư nhân trở về từ Đông Âu và quốc tế, ghi dấu ấn thương hiệu cùng những bước phát triển vượt bậc của mình.
 
Cùng với ông Vượng, còn có doanh nhân Lê Viết Lam - Chủ tịch Tập đoàn Sungroup, bà Nguyễn Thị Phương Thao -TGĐ Vietjet Air và Phó Chủ tịch HĐQT HDBank nhưng đồng thời là nhà sáng lập Sovico Holding, đơn vị đang góp vốn hàng loạt tài sản, dự án bất động sản đình đám từ Nam tới Bắc…
 
Tới những nguồn lực rót về “đất quê hương”
 
Các doanh nhân từ nước ngoài trở về và đầu tư mạnh mẽ đã tạo nên những doanh nghiệp, tập đoàn tư nhân và góp phần đưa thương hiệu Việt Nam ra thế giới. Những tỷ phú đô la người Việt được xem là một động lực truyền cảm hứng không chỉ cho cả doanh nghiệp trong nước làm ăn, còn là lực hút đối với nhiều người Việt xa quê luôn ấp ủ mong muốn trở về, kinh doanh, làm ăn trên đất mẹ.
 
Năm 2018, ước tính kiều hối về Việt Nam vẫn có thể đạt hoặc vượt mức top đã về ở năm liền trước, với dự kiến từ khoảng 13 tỷ USD, nếu tác động chính sách tăng lãi suất đồng USD từ FED theo dự báo của chuyên môn, đã phản ánh vào dòng chảy kiều nối; và có thể đạt tới 15,9 USD, giữ nguyên mức tăng trưởng khoảng 10%/ năm vẫn theo thống kê của WB về kiều hối Việt Nam những năm gần đây.
 
Đại diện HoREA, ông Lê Hoàng Châu cho biết, kiều hối về TP HCM năm 2018 theo dự tính có thể đạt 5,9 tỷ USD. Và thông thường sẽ có khoảng 22% đầu tư vào thị trường bất động sản. Đây có thể là một thống kê sát sao hơn, từ một tổ chức đi sát với các hoạt động của doanh nghiệp, chủ đầu tư dự án và cả người mua tại thị trường đông dân nhất nước, cũng là khu vực bất động sản sôi động nhất.
 
Ông Châu cũng cho biết hiện nay, có khoảng 3.000 doanh nghiệp của kiều bào đầu tư về nước với tổng số vốn khoảng 4 tỷ USD tại 47 tỉnh, thành phố trên cả nước. Cần lưu ý rằng đây có thể không phải là con số sau cùng. Bởi vì, chỉ tính riêng trong giai đoạn sốt đất Phú Quốc, hay sự mở rộng là nóng“rần rần” ở những vùng đất ven biển, lượng kiều hối đổ về cũng nằm ngoài sức tưởng tượng của nhiều người.
 
Nhờ khả năng kinh doanh du lịch, nghỉ dưỡng… ở mọi vùng miền trên cả nước, từ Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Phan Rang, tới các vùng đất mới lân cận Thành phố Hồ Chí Minh vài tiếng đồng hồ xe chạy như Tây Ninh hay Đà Lạt… đều đã xuất hiện lực đẩy của những nguồn tiền với các kiều bào hoặc kiều bào ủy thác cho bà con, người thân tham gia đầu tư. Hoặc qua hình thức đầu tư, tự phát triển và khai thác quy mô nhỏ, góp vốn liên doanh liên kết, các hình thức đầu tư đã len lỏi đến từng ngõ, hẻm.
 
Năm 2019, vốn cho địa ốc được xem là một trong những bài toán khó đối với các chủ đầu tư khi tín dụng cho vay trung và dài hạn bắt buộc siết lại.
 
Cùng với vốn FDI (hàm chứa cả 2 chiều cạnh tranh và hợp tác), vốn kiều hối kỳ vọng sẽ hợp lực giúp thị trường bất động sản tiếp tục giữ phong độ.
 
THUẬN HOÁ
 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự