Đại diện giới bất động sản ủng hộ xây căn hộ 25m2


Trước những ý kiến trái chiều về việc xây dựng chung cư 25m2 tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM, ông Nguyễn Mạnh Hà - Phó Chủ tịch Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) cho rằng, việc triển khai nhà 25m2 là hoàn toàn khả thi. 

Theo ông Hà, nhà 25m2 là ý tưởng đã có từ lâu và tại nhiều quốc gia phát triển. Đây là giải pháp cho bài toán di chuyển hàng trăm kilomet từ vùng ngoại ô vào trung tâm thành phố. Việc di chuyển quá lâu, quá nhiều khiến không ít người mệt mỏi.

Vì thế, thay vì sở hữu một căn nhà rộng hàng trăm mét ở xa, ở một căn hộ có diện tích vừa phải ở trung tâm nội đô không phải quá tồi. Với cách sắp xếp hợp lý cùng các kỹ thuật thiết kế nội thất tích hợp, căn hộ vẫn đảm bảo các chức năng cho một gia đình.

Ông Hà dẫn chứng, tại các nước châu Á xung đều có quy định phát triển dạng căn hộ diện tích nhỏ, siêu nhỏ (căn hộ studio) như: Hồng Kông có căn hộ nhà ở xã hội 15m2 dành cho 2 người; tại Thái Lan, căn hộ nhỏ nhất là 25m2; ở Trung Quốc, căn hộ nhỏ nhất là 20m2; tại Hàn Quốc, diện tích căn hộ tối thiểu dành cho 1 người là 14m2, dành cho 2 người là 26m2…

Tại Việt Nam, chung cư 25m2 đã được triển khai tại một số địa phương như Bình Dương, tuy nhiên chưa phổ biến tại các thành phố lớn. Vì thế, nếu có thể triển khai được cũng là ý tốt bởi mức giá cho các chung cư này sẽ hợp túi tiền hơn với đa số người mua nhà hiện tại.

Theo thống kê, số hộ gia đình có từ 3 người trở xuống chiếm 48% tổng số lượng gia đình của khu vực đô thị cả nước. Trên thế giới, giá trung bình của một căn hộ gấp 7 lần thu nhập người dân, trong khi ở Việt Nam, con số này lên đến 26 lần. Nếu phát triển căn hộ diện tích nhỏ, cơi nới ở các tòa nhà cao tầng thì rất nguy hiểm. 

Từ đó, nhu cầu căn hộ diện tích nhỏ tại các đô thị Việt Nam hiện nay và tương lai là rất lớn. Việc hạ diện tích sàn căn hộ có thể đáp ứng tốt nhu cầu bức xúc về nhà ở cho những người thu nhập thấp và người nghèo ở đô thị.

Đối với các chủ đầu tư, đây cũng là phương án “cứu cánh” khi thị trường bất động sản đang dư thừa nhà ở cao cấp. Tuy nhiên, ông Hà lưu ý chủ đầu tư muốn làm phải đảm bảo không phá vỡ quy hoạch tính trên dân số, đồng thời đảm bảo mỹ quan của các căn hộ chung cư 25m2.

Ở khía cạnh khác, nhiều chuyên gia lo ngại, việc ra đời các căn hộ nhỏ chỉ 25m2 sẽ làm tăng áp lực lên hạ tầng đô thị. Trong khi Hà Nội và TP.HCM đang tìm các giải pháp nhằm giãn dân nội thành ra ngoại thành thì việc cho phép phát triển các căn hộ chung cư siêu nhỏ sẽ khiến mật độ dân số tăng; nhu cầu giao thông, bãi đỗ xe, bệnh viện, trường học… ngày càng quá tải.

Tuy nhiên, ông Hà cho rằng, những diện tích căn hộ nhỏ không nên tập trung vào 1 dự án nhiều quá, nhưng nên có một tỷ lệ nhất định để tạo điều kiện cho doanh nghiệp cũng như cho người tiêu dùng có nhiều lựa chọn.

Nhu cầu nhà diện tích nhỏ… không nhỏ

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự