Công trình “xẻ thịt” đất rừng Sóc Sơn vẫn bất động chờ lệnh


Bộ Xây dựng vừa nhận được Văn bản đề nghị cung cấp thông tin tuyên truyền liên quan đến vi phạm về xây dựng nhà ở trên đất rừng tại Sóc Sơn, Hà Nội.

Có những hộ dân được cấp sổ đỏ trên diện tích hàng nghìn mét vuông đất rừng

Theo Bộ Xây dựng, việc vi phạm trật tự xây dựng trên đất rừng phòng hộ tại Sóc Sơn đã được nhiều cơ quan xem xét, cụ thể như: Kết luận của Thanh tra Chính phủ năm 2006, kết luận của Thanh tra Hà Nội năm 2006, kết luận của Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội năm 2013. Hiện nay, UBND TP Hà Nội chỉ đạo Thanh tra thành phố thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất rừng trên địa bàn huyện Sóc Sơn.

Pháp luật về xây dựng hiện nay đã rõ ràng: Tại Điều 89 đến Điều 106, Chương V, Luật Xây dựng năm 2014 quy định về giấy phép xây dựng. Điều 164 của Luật Xây dựng năm 2014 cũng quy định trách nhiệm của UBND các cấp trong quá trình thực hiện quản lý Nhà nước về hoạt động đầu tư xây dựng trên địa bàn. Đối với công trình xây dựng trên đất lâm nghiệp (rừng phòng hộ), một trong những hành vi bị nghiêm cấm quy định tại Khoản 3, Điều 12, Luật Đất đai năm 2013 là "Không sử dụng đất, sử dụng đất không đúng mục đích". Do đó, hành vi xây dựng công trình trên đất lâm nghiệp (rừng phòng hộ) là hành vi bị nghiêm cấm vì sử dụng đất không đúng mục đích.

Để hạn chế tình trạng vi phạm trật tự xây dựng, Bộ Xây dựng cho biết cần thực hiện một số giải pháp như sau: Rà soát thường xuyên, kịp thời văn bản quy phạm pháp luật có liên quan để phát hiện những bất cập, mâu thuẫn, chồng chéo trong quá trình thực hiện. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra của chính quyền các cấp.

Thực hiện nghiêm Luật Đất đai, Luật Xây dựng, Nghị định số 139/2017/NĐ-CP ngày 27/11/2017 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động đầu tư xây dựng; Khai thác, chế biến, kinh doanh khoáng sản làm vật liệu xây dựng, sản xuất, kinh doanh vật liệu xây dựng; Quản lý công trình hạ tầng kỹ thuật; Kinh doanh bất động sản, phát triển nhà ở, quản lý sử dụng nhà, công sở và các pháp luật khác có liên quan.

Tổ chức thường xuyên các lớp tập huấn nghiệp vụ cho đội ngũ thanh tra xây dựng. Phổ biến, tuyên truyền pháp luật về xây dựng cho tổ chức, cá nhân...

Theo tìm hiểu của phóng viên, thời gian gần đây tình trạng chuyển nhượng đất rừng ồ ạt diễn ra ở Sóc Sơn. Riêng tại hai xã Minh Trí và Minh Phú, từ năm 2015 đến nay, nhiều cá nhân đến thu mua, gom đất với tổng diện tích lên đến hàng chục ha để xây biệt thự, khu nghỉ dưỡng...

Kết luận mới đây của Thanh tra Sở TN-MT Hà Nội sau khi có kết luận Thanh tra Chính phủ cho thấy, 974,21 ha đất ở của các hộ gia đình, cá nhân sử dụng trước ngày 15.10.1993 nằm trong vùng trùng lấn với quy hoạch rừng năm 1998 được UBND TP phê duyệt; lập bản đồ trùng lấn quy hoạch rừng năm 1998 do quy hoạch rừng trùng các khu dân cư có trước năm 1983 (dân có trước, rừng có sau), sau đó đã điều chỉnh, bóc tách phần đất đã rõ nguồn gốc này của dân ra khỏi quy hoạch.

Cùng với đó, Sóc Sơn cũng đã cấp sổ đỏ cho 229 hộ gia đình, cá nhân trên diện tích rừng phòng hộ và rừng đặc dụng, trong đó có 123 sổ đỏ nằm trên diện tích rừng phòng hộ do Công ty TNHH MTV đầu tư và phát triển nông nghiệp Sóc Sơn quản lý.

Số sổ đỏ này được cấp quá so với diện tích quy định (tối đa 400 m2), Thanh tra Chính phủ yêu cầu hiệu chỉnh, nhưng đến năm 2013 Sóc Sơn mới hiệu chỉnh được 32 sổ, tiến độ được cho là rất chậm. Đến nay, Sóc Sơn chưa có cập nhật mới về việc hiệu chỉnh số sổ đỏ này. Kết quả thanh tra của Sở TN-MT cũng chỉ rõ có những hộ dân được cấp sổ đỏ trên diện tích hàng nghìn mét vuông.

Xung quanh vi phạm trên đất rừng phòng hộ Sóc Sơn, hơn 10 năm qua đã có nhiều cuộc thanh tra, kiểm tra và kiến nghị xử lý. Tuy nhiên, cho đến nay vẫn chưa có công trình nào được xử lý dứt điểm.

Theo cập nhật mới nhất từ UBND xã Minh Phú, tính đến đầu năm 2019, mới có 15/18 công trình vi phạm đã được xử lý. Cùng đó 22 trường hợp vi phạm đất rừng phòng hộ tại xã Minh Trí mới ở mức dừng xây dựng. Tất cả đều trễ hẹn so với mục tiêu xử lý xong trong tháng 11/2018 của Thanh tra Chính phủ.

LINH NHI

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự