Bộ Xây dựng sẽ cùng địa phương trực tiếp thanh tra các doanh nghiệp có sai phạm lớn


Trả lời phiên chất vấn diễn ra sáng nay (16/8), Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà thừa nhận ngoài những nỗ lực đã đạt được trong quy hoạch đô thị thì vẫn còn tồn tại một số quy hoạch chưa đáp ứng yêu cầu về chất lượng.

Bộ trưởng cho biết, đến nay đã có 16 đồ án quy hoạch xây dựng vùng liên tỉnh (vùng kinh tế xã hội, vùng kinh tế trọng điểm, vùng đô thị lớn và vùng đặc thù) đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt.

100% các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đã phê duyệt quy hoạch xây dựng vùng tỉnh (tương đương 63 đồ án quy hoạch, 30% đang tổ chức lập điều chỉnh). 100% thành phố, thị xã, thị trấn đã có quy hoạch chung được duyệt (tương đương 805 đồ án).

Quy hoạch phân khu khu vực đô thị đạt trung bình khoảng 75%, quy hoạch chi tiết đạt trung bình khoảng 35%, tỷ lệ số xã có quy hoạch xây dựng nông thôn mới trên cả nước đạt khoảng 99% (8926 xã).

Đánh giá hạn chế, người đứng đầu ngành xây dựng cho rằng, một số quy hoạch chưa đáp ứng yêu cầu về chất lượng, tính khả thi thấp. Một số nơi thực hiện chưa nghiêm túc, chưa đúng trình tự, nội dung theo quy định, công tác kiểm tra thanh tra giám sát của cơ quan quản lý, của cộng đồng còn yếu, một số vi phạm chưa được xử lý kịp thời, dứt điểm.

Hạn chế tiếp theo là hệ thống kết cấu hạ tầng đô thị phát triển không đồng bộ, không đáp ứng kịp với tốc độ phát triển kinh tế và dân số dẫn tới nhiều hệ lụy: Ô nhiễm môi trường, ách tắc giao thông, ngập lụt, dịch vụ kém phát triển, nhà ở xã hội thiếu gay gắt. Với tác động ngày càng bất lợi của biến đổi khí hậu, các hệ lụy trên ngày càng trầm trọng, gay gắt nhất là ở các đô thị đặc biệt như Hà Nội, TP.HCM.

Cùng đó, dư luận cũng bức xúc về việc điều chỉnh quy hoạch tùy tiện theo lợi ích nhóm. Do vậy trong thời gian tới Bộ Xây dựng sẽ xây dựng công cụ quản lý để đảm bảo quy trình chặt chẽ, lấy ý kiến cộng đồng, ý kiến của người dân. 

Về tình trạng xây dựng không phép, trái phép, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận đây là thực tế có thật. Dù thời gian qua đã có xu hướng giảm, nhưng vẫn còn rất lớn. Do vậy, Bộ sẽ tăng cường quản lý nhất là tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM...

Về xây dựng các khu đô thị mới không đảm bảo đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, Bộ trưởng nêu nguyên nhân về trách nhiệm của địa phương không kiểm tra nghiêm túc các nội dung theo quy hoạch, thiết kế đã được phê duyệt; các quy hoạch ngành không khớp nhau về tiến độ; trách nhiệm của chủ đầu tư...

Thời gian tới, Bộ sẽ rà soát lại các quy định hiện hành để làm rõ các nội dung này trong Luật xây dựng đô thị. Phối hợp chặt chẽ với địa phương trực tiếp thanh tra, kiểm tra, xử lý các vi phạm của doanh nghiệp.

“Đơn vị cụ thể có doanh nghiệp Mường Thanh sai phạm lớn ở Linh Đàm, Hoàng Mai (Hà Nội), Bộ Xây dựng đã có xử lý vi phạm. Còn xử lý sai phạm sâu hơn là trách nhiệm của TP Hà Nội", ông Phạm Hồng Hà nói.

Linh Nhi

 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự