Bộ Xây dựng phản hồi về 8 kiến nghị “cởi trói” phân khúc condotel


Bộ Xây dựng vừa có văn bản trả lời Hiệp hội Bất động sản Việt Nam về những kiến nghị đối với loại hình bất động sản condotel ven biển.

Bộ Xây dựng nhận được Văn bản số 03/2017/BC-VNREA ngày 24/2/2017 của Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, kiến nghị một số vấn đề về loại hình bất động sản Condotel, kèm theo văn bản số 193/PC-VPCP ngày 9/3/2017 của Văn phòng Chính phủ chuyển đến. Sau khi nghiên cứu, Bộ Xây dựng đã có văn bản số 381/BXD-QLN ngày 28/2/2017 báo cáo Phó Thủ tướng Chính phủ Trịnh Đình Dũng, trong đó đã đề xuất một số nội dung liên quan đến loại hình condotel.

Cụ thể, về pháp luật xây dựng, Bộ Xây dựng cho rằng cần nghiên cứu ban hành quy chuẩn, tiêu chuẩn cụ thể đối với loại hình công trình condotel, Bộ Xây dựng sẽ sớm nghiên cứu, ban hành theo thẩm quyền. 

Về pháp luật đất đai, theo Bộ Xây dựng cần sửa đổi, bổ sung quy định về việc phân loại và cơ chế sử dụng đất hỗn hợp (vừa sử dụng làm đất ở, vừa là đất thương mại dịch vụ) và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất đối với loại hình condotel, giao Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu.

Về tài chính đất đai, Bộ Xây dựng đề nghị cần bổ sung quy định về thu tiền sử dụng đất đối với đất hỗn hợp để phù hợp với loại hình bất động sản này, đề nghị giao Bộ Tài chính và Bộ Tài nguyên và Môi trường chủ trì nghiên cứu.

Các kiến nghị còn lại như thời hạn sở hữu, chuyển nhượng hợp đồng, sở hữu đối với người nước ngoài, đầu tư hạ tầng… Bộ Xây dựng cho sẽ phối hợp với các cơ quan có liên quan nghiên cứu để trình cơ quan có thẩm quyền sớm xem xét, giải quyết.

Trước đó, dưới sự tư vấn, đóng góp ý kiến của các chuyên gia, nhà khoa học, các doanh nghiệp, Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đề xuất 8 kiến nghị nhằm “cởi trói” cho phân khúc condotel gửi đến Thủ tướng Chính phủ, Bộ Xây dựng, Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

Nội dung kiến nghị liên quan đến công tác quy hoạch, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, về thời hạn sở hữu condotel ven biển, chuyển nhượng hợp đồng mua bán, vấn đề sở hữu…

Hiện phân khúc condotel đang tồn tại một số bất cập như: Thứ nhất, loại hình condotel mới xuất hiện ở Việt Nam nên nhiều khách hàng chưa biết rõ về hình thức pháp lý sở hữu (50 năm, lâu dài, có được ở hay không), cách khai thác vận hành và chia sẻ lợi nhuận trong tương lai của loại hình bất động sản này. 

Hai là vấn đề sở hữu condotel: Nhiều chủ đầu tư cam kết cung cấp sổ đỏ cho nhà đầu tư thứ cấp ngay sau khi bàn gia và thanh toán xong. Tuy nhiên, việc cấp sổ đỏ cho condotel cũng còn nhiều điều bất cập bởi luật pháp hiện hành còn chưa có quy định cụ thể.

Ba là chưa có quy định cụ thể về bất động sản condotel được sử dụng để đầu tư hay để ở, từ đó dẫn đến việc hiện nay các condotel hoạt động tại Việt Nam chưa có khung quy định chung về việc sử dụng, trả phí tại condotel.

Bốn là quy định về tín dụng còn chưa có quy định chặt chẽ cho người vay để mua condotel. Nhiều quy định trong các luật còn có sự chồng chéo. Đặc biệt, vướng mắc trong vấn đề bảo lãnh nghĩa vụ tài chính.

Các chuyên gia cho rằng, với các chính sách đang mở rộng cho phép Việt kiều và người nước ngoài sở hữu nhà tại Việt Nam thì loại hình bất động sản condotel chính là một trong những sản phẩm thu hút sự quan tâm. Hiện nhiều chủ đầu tư lớn quan tâm và đổ vốn vào loại hình bất động sản này. Thời gian gần đây, nhiều khách hàng tham gia mua - bán, sở hữu condotel nên giao dịch rất sôi động. 

Trong thời gian tới tiềm năng của phân khúc này sẽ còn lớn hơn nữa nhờ chính sách miễn thị thực cho khách du lịch đến từ 9 quốc gia gồm: Pháp, Đức, Anh, Tây Ban Nha, Ý, Úc, New Zealand, Ấn Độ và Canada… thu hút lượng khách quốc tế dồi dào đến Việt Nam. 

8 kiến nghị “cởi trói” phân khúc Condotel

Linh Nhi

 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự