Bộ Xây dựng muốn kiểm soát nguồn cung condotel


Đây là thông tin được Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng đưa ra tại Hội nghị đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ năm 2017 và triển khai nhiệm vụ kế hoạch năm 2018 của ngành Xây dựng diễn ra vào chiều 16/1 tại Hà Nội.

Thứ trưởng Bộ Xây dựng Lê Quang Hùng cho biết, tính đến thời điểm hiện tại có tổng số 3.077 dự án bất động sản đang được triển khai với tổng vốn đầu tư khoảng 3,3 triệu tỷ đồng, sử dụng 79.943 ha đất.

Dư thừa nguồn cung condotel

Tính chung trên địa bàn cả nước có khoảng 300 dự án có quy mô lớn với diện tích đô thị trên 50 ha; đất nông thôn trên 100 ha; tổng mức đầu tư trên 3.000 tỷ đồng; quy mô trên 1.500 căn hộ.

Theo Thứ trưởng Hùng, tính đến hết năm 2017, diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 23,4 m2sàn/người, tăng 0,6 m2 sàn so với năm 2016, trong năm 2017 đã hoàn thành thêm khoảng 0,19 triệu m2 nhà ở xã hội tại khu vực đô thị, đưa tổng diện tích nhà ở xã hội khu vực đô thị đạt khoảng 3,49 triệu m2.

Trong năm 2017, đã có thêm 05 dự án nhà ở xã hội cho người thu nhập thấp và công nhân khu công nghiệp hoàn thành, với quy mô khoảng 1.225 căn; 16 dự án đang triển khai đầu tư xây dựng với quy mô khoảng 5.200 căn hộ. Bộ Xây dựng cũng đã tổ chức đoàn kiểm tra tình hình triển khai thực hiện cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh và một số địa phương trên cả nước.

Hiện nay, cả nước có khoảng 2.500 khối nhà chung cư cũ (hơn 3.000.000 m2) được xây dựng trước năm 1994, trong đó có khoảng trên 600 khối nhà thuộc diện hư hỏng nặng, nguy hiểm. Tuy nhiên, việc cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ thực hiện rất chậm. Bộ Xây dựng đã có báo cáo tổng hợp tình hình nêu trên, trong đó đã nêu rõ nguyên nhân và đề xuất các giải pháp tháo gỡ.   

Tại hội nghị, Thứ trưởng Hùng cho biết, Bộ Xây dựng đã tiến hành điều tra, nghiên cứu về loại hình bất động sản mới (condotel, officetel), báo cáo Thủ tướng Chính phủ và đề xuất hướng giải quyết, đồng thời chủ động phối hợp với các bộ liên quan nghiên cứu sửa đổi, bổ sung tiêu chuẩn, quy chuẩn liên quan đến các loại hình bất động sản này.

Thứ trưởng Hùng dẫn chứng số liệu báo cáo của 16 tỉnh, thành phố ven biển có dự án du lịch nghỉ dưỡng có quy mô lớn cho thấy, tính đến tháng 7/2017, đã có 77 dự án với 16.437 phòng khách sạn, 11.174 căn biệt thự, 12.056 căn hộ khách sạn (condotel) đã và đang được đầu tư xây dựng. Trong đó có 4.792/16.537 phòng khách sạn được đưa vào kinh doanh; 1.484/11.174 căn biệt thự đã bán; còn 883 biệt thự và 847 căn hộ khách sạn đã xây dựng xong chưa bán.

Riêng với condotel, lãnh đạo Bộ Xây dựng không công bố về số lượng đã bán đến tay nhà đầu tư thứ cấp nhưng cảnh báo nguồn cung loại hình bất động sản này còn rất nhiều, cần có biện pháp kiểm soát nguồn cung các loại bất động sản này trong thời gian tới.

Tồn tại, hạn chế được chỉ rõ

Bên cạnh kết quả đạt được, lãnh đạo Bộ Xây dựng cũng thẳng thắn nêu ra các tồn tại, hạn chế như: Cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh từng bước nhưng chưa phù hợp với nhu cầu thị trường. Thị trường dư thừa sản phẩm nhà ở cao cấp, diện tích lớn, giá bán cao nhưng lại thiếu sản phẩm nhà ở bình dân phù hợp với nhu cầu của đại bộ phận dân cư đô thị.

Một số loại hình sản phẩm mới như condotel, officetel, shop-house… chưa được quy định trong văn bản quy phạm pháp luật, có biểu hiện lợi dụng, thao túng của chủ đầu tư với khách hàng.

Việc triển khai một số chương trình phát triển nhà ở xã hội còn chậm và gặp nhiều khó khăn sau khi chấm dứt gói hỗ trợ 30.000 tỷ đồng, trong khi lượng vốn bố trí hỗ trợ nhà ở xã hội (theo quy định của Luật Nhà ở) trong kế hoạch đầu tư công trung hạn 2016 – 2020 rất thấp và triển khai chậm so với kế hoạch. Tiến độ thực hiện cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ còn chậm.

Một số đồ án quy hoạch xây dựng, đô thị còn hạn chế về tầm nhìn, chưa bảo đảm một số điều kiện thực hiện. Việc điều chỉnh quy hoạch, nhất là quy hoạch chi tiết ở một số địa phương còn tuỳ tiện, không đúng quy trình, thủ tục, thường có xu hướng tăng tầng cao, mật độ xây dựng và hệ số sử dụng đất, giảm diện tích công cộng, hạ tầng cây xanh.

Thứ trường Lê Quang Hùng khẳng định, một trong các nhiệm vụ trọng tâm của ngành xây dựng trong thời gian tới là phối hợp với các bộ, ngành liên quan tháo gỡ khó khăn về việc bố trí nguồn vốn ngân sách để triển khai có hiệu quả cá chương trình nhà ở trọng điểm trên địa bàn.

Đồng thời tiếp tục đôn đốc, kiểm tra thực hiện đẩy nhanh tiến độ cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ xuống cấp, gây nguy hiểm, quá niên hạn sử dụng tại các đô thị, đặc biệt là tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

LINH VÂN

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự