Bộ Xây dựng đề xuất giải pháp “nới” chung cư


Trả lời chất vấn ĐBQH về hàng loạt bất cập, khó khăn đối với phân khúc nhà chung cư, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà đã đưa ra những chính sách đặc thù cho từng phân khúc.

Chất vấn Bộ trưởng, ĐB Nguyễn Thị Mai Phương (Gia Lai) nêu tình trạng nhiều chung cư cũ xuống cấp trầm trọng, rất nguy hiểm.

Hà Nội có 1.579 chung cư xuống cấp nghiêm trọng

Linh hoạt chiều cao khi cải tạo chung cư cũ

Trước thực trạng này, Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cho biết, hiện nay, vướng mắc nhất trong cải tạo chung cư cũ là không bảo đảm được hài hòa lợi ích của Nhà nước, nhà đầu tư và người dân.

“Khi doanh nghiệp tham gia cải tạo chung cư cũ, họ bị hạn chế về tầng cao công trình, diện tích và dân số khu vực đó. Vì lập dự án không đảm bảo lợi nhuận nên rất ít doanh nghiệp tham gia làm” – Bộ trưởng nhìn nhận.
Theo Bộ trưởng, hiện nay, cả nước có khoảng 2.500 chung cư cũ nguy hiểm, trong đó, riêng Hà Nội có 1.579 chung cư.

Nói về giải pháp, ông Hà cho biết, theo đề xuất của Bộ Xây dựng, phải có quy định cụ thể, linh hoạt hơn về tăng chiều cao, dân số đối với dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ trong một số trường hợp. 
Ông Hà cho hay Bộ Xây dựng sẽ phối hợp với Hà Nội và TP. HCM để thí điểm một số chính sách đặc thù trong cải tạo chung cư cũ. Ví dụ tại Hà Nội, việc cải tạo chung cư cũ không chỉ bó hẹp trong phạm vi một tòa nhà mà còn mở rộng ra các tòa xung quanh để tạo ra khu đô thị hoàn chỉnh, đồng bộ, tạo lợi nhuận cho nhà đầu tư.

“Tôi đề xuất nghiên cứu cụ thể để bổ sung chính sách về vấn đề này”, Bộ trưởng Hà nói.

Thúc đẩy doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội

Cũng tại phiên chất vấn, ĐB Nguyễn Văn Dành (Bình Dương) tỏ ra lo ngại về tình trạng bất động sản sốt nóng; nguồn cung nhà ở xã hội, thu nhập thấp còn thiếu trong khi nhu cầu lớn. "Cần có giải pháp bứt phá với loại hình bất động sản này nhằm giải quyết vấn đề nhà ở cho những người có thu nhập thấp trong xã hội?", ĐB đặt câu hỏi.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà thừa nhận, thị trường BĐS hiện nay vẫn còn tồn tại một số vấn đề, trong đó cơ cấu sản phẩm của thị trường BĐS chưa cân đối so với nhu cầu thị trường. Một số phân khúc cao cấp và thị trường BĐS du lịch có dấu hiệu dư thừa, trong khi nhà ở xã hội, nhà cho người thu nhập thấp lại thiếu hụt. Do thiếu nguồn vốn cho vay nên nhiều dự án nhà ở xã hội còn ách tắc....

“Nhà ở xã hội mới chỉ được 4,8 triệu m2 so với yêu cầu 12,5 triệu m2 đến giữa 2020, thiếu nguồn vốn nên còn 226 dự án nhà ở xã hội chậm tiên độ”, ông Hà cho biết.

“Hiện nay, ta thiếu nguồn vốn để hỗ trợ lãi suất cho vay nhà ở xã hội. Dù Quốc hội, Chính phủ quan tâm, đã bố trí hơn 3.000 tỷ đồng nhưng vẫn là rất thấp (yêu cầu 9.000 tỷ đồng), do đó, người có thu nhập thấp không được hỗ trợ lãi suất, rất khó khăn trong việc mua nhà”, ông Hà cho hay.

Bên cạnh đó, việc thu hút sự quan tâm của doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực này chưa cao do các quy định về khống chế tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp tham gia vào thị trường nhà ở xã hội. Vì vậy, thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ tiếp tục nghiên cứu, bổ sung các giải pháp để thúc đẩy doanh nghiệp tham gia phát triển nhà ở xã hội.

“Kinh nghiệm của các nước khác là phải tạo ra nguồn cung nhà ở giá thấp và hỗ trợ tài chính cho người mua, nhưng tại Việt Nam, hệ thống chính sách còn khá phân tán và việc huy động các nguồn lực còn nặng tính bao cấp” người đứng đầu ngành Xây dựng phân tích.

HỒNG HƯƠNG

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự