Bộ Xây dựng cảnh báo chiêu trò tạo “sóng ảo” đất nền


Cục Quản lý nhà và  Thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng) vừa đưa ra cảnh báo về tình trạ̣ng đầu cơ tạo cơn sốt ảo đối với đất nền tại một số địa phương trong thời gian qua.

Theo đó, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cho biết, một số khu vực tại các địa phương như: Hà Đông - Hà Nội, Vĩnh Yên – Vĩnh Phúc, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Thành phố Đà Nẵng, Thành phố Nha Trang - Khánh Hòa... tình trạng người dân đầu cơ tạo ra cơn sốt ảo đã diễn ra sôi động.

Nếu tình trạng trên không được chấn chỉnh kịp thời không những có tác động tiêu cực đến sự phát triển của thị trường bất động sản mà còn ảnh hưởng đến an ninh kinh tế và trật tự an toàn xã hội.

“Cơn sốt” khó kiểm soát

Theo Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản, phương thức đẩy giá đất tăng cao thường khởi nguồn do một nhóm các nhà đầu tư ở Hà Nội, TP.HCM có tiềm lực tài chính mạnh, đến các khu vực có quy hoạch xây dựng các khu đô thị mới, khu kinh tế, khu công nghiệp... mua một số lô đất với giá thấp lúc thị trường chưa sôi động.

Nhóm người này tiếp tục tìm cách mua các lô đất tiếp theo gần đó hoặc mua đi bán lại các lô đất đã mua trước đó với giá cao hơn rất nhiều so với thị trường, đồng thời tung tin thị trường khu vực đã bắt đầu sốt để lôi kéo các nhà đầu tư khác.

Sau đó nhóm các nhà đầu cơ này sẽ rút đi, tạo nên làn sóng bán ra ồ ạt và hệ quả là nhiều nhà đầu tư mua đất với giá cao của nhà đầu tư trước phải bán đi để cắt lỗ, nhiều nhà đầu tư không bán kịp sẽ bị mắc kẹt.

Hậu quả để lại cho thị trường rất nặng nề, người có nhu cầu thực không thể có đủ tiền để mua do giá đất bị đẩy lên cao, người đầu cơ không có nhu cầu ở nhưng lại không bán được, vì nếu bán thì lỗ nặng. Dẫn đến tình trạng nhiều nhà, đất sẽ để hoang hóa không sử dụng, lãng phí tài nguyên và nguồn lực của xã hội.

Nhằm có nguồn thông tin đầy đủ, phản ánh đúng thực tế tình hình, kịp thời có các biện pháp hữu hiệu để quản lý, ổn định thị trường bất động sản, Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản đã soạn thảo công văn trình Bộ trưởng Bộ Xây dựng ký gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương yêu cầu các địa phương khẩn trương tiến hành: Tổ chức kiểm tra, nắm bắt tình hình, làm rõ nguyên nhân gây ra biến động của thị trường.

Tiến hành thanh tra và xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm pháp luật về đất đai, về kinh doanh bất động sản và pháp luật có liên quan theo thẩm quyền. Xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân thổi giá, tạo nên các giao dịch ảo để kiếm lời.

Cục Quản lý nhà và Thị trường bất động sản cũng đề xuất các biện pháp để ổn định thị trường, phòng ngừa và ngăn chặn hiện tượng đầu cơ, chuyển nhượng quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất trái pháp luật; ngăn chặn việc phân lô bán nền trái quy định; chuyển nhượng quyền sử dụng đất rừng, đất nông nghiệp làm tăng giá bất động sản bất hợp lý tại những khu vực nêu trên, không để xảy ra tình trạng sốt nóng giá đất nền và dẫn đến hiện tượng "bong bóng bất động sản".

Cần các chính sách mạnh tay

Trên thực tế, phóng viên Báo Diễn đàn Doanh nghiệp ghi nhận thời gian vừa qua đã xảy ra tình trạng giá đất tăng “phi mã” tại nhiều địa phương trên cả nước, khu vực mức giá tăng từ 40% thậm chí 100 - 200% trong một thời gian ngắn.

Giáp với Hà Nội là thị trường Vĩnh Phúc, bà Đặng Thị Như Quỳnh - Giám đốc Chi nhánh Công ty Lạc Hồng (Vĩnh Phúc) đã ghi nhận thời gian gần đây các giao dịch dự án đất nền phân lô, đặc biệt là tại các khu đô thị mới được qui hoạch đồng bộ tăng cao đột biến. Vẫn trên cùng một dự án, có lô đất được bán 600 triệu đồng/lô, nhưng chỉ sau 2 tháng lô đất tương tự như vậy đã được giao dịch lên mức 780 triệu đồng/lô.

Tuy nhiên, cũng theo bà Quỳnh, được biết số lượng khách hàng giao dịch khá nhiều nhưng trong số đó tỷ lệ khách đầu cơ và mua đi bán lại cũng chiếm phần lớn. Do đó, nếu có nhu cầu thực sự người mua nên cẩn trọng tìm hiểu kỹ các dự án cũng như giá thành cho từng phân khúc sản phẩm.

 Tại Phú Quốc và Vân Đồn, Bắc Vân Phong cũng là những khu vực được đánh giá có lượng giao dịch tăng “nóng” hơn cả.

Theo Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam, tại Phú Quốc, giá đất nền đã tăng 10 lần sau 3 năm và khoảng 35% so với năm 2016, thậm chí có những điểm trong vòng một năm tăng tới 70%.

Tương tự, tại khu vực Vân Đồn cũng đã xảy ra tình trạng “sốt” không kém. Anh Thanh Tùng - Giám đốc sàn giao dịch BĐS Thanh Tùng 1 cho biết, dân đầu tư khắp các tỉnh phía Bắc như Hà Nội, Quảng Ninh, Hải Phòng đã đổ về Vân Đồn mua đất khiến thị trường bất động sản nơi đây có những đợt sóng ngắn. "Đất tăng vài giá qua một đêm là chuyện bình thường”.

Tại Vân Phong trong những tháng gần đây, tình trạng giá đất trên địa bàn, nhất là giá đất ở khu vực ven biển tăng cao đột biến (đất ở ven biển đoạn qua khu vực thị trấn
có thông tin lên tới 100 triệu đồng/m2, những nơi khác trong khu dân cư tăng từ 20-30 triệu đồng/m2).

Trước thực trạng trên, nhiều chuyên gia lo ngại quy hoạch các vùng đặc khu kinh tế sẽ “nham nhở” nếu không nhanh chóng đưa bất động sản trở về giá trị thực.

Như ông Nguyễn Mạnh Hà - Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản nhận định, việc sốt đất ảo, mua bán kinh doanh đất hỗn loạn không kiểm soát được sẽ dẫn đến phá vỡ quy hoạch của khu vực, môi trường đầu tư, kinh doanh bị ảnh hưởng.

HỒNG HƯƠNG

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự