Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà: Thị trường bất động sản đang bị lợi ích nhóm chi phối


Đây là thông tin được Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà đưa ra tại Diễn đàn Bất động sản Việt Nam thường niên lần thứ nhất diễn ra vào sáng nay (15/11) tại Hà Nội. Sự kiện do Hiệp hội Bất động sản Việt Nam phối hợp cùng Kênh truyền hình VITV tổ chức và Bộ Xây dựng bảo trợ.

Bộ trưởng Xây dựng cho biết, trong thời gian gần đây một số doanh nghiệp bất động sản vẫn quá tập trung đầu tư vào các loại hình bất động sản cao cấp, bất động sản nghỉ dưỡng (condotel) chưa coi trọng đầu tư vào phân khúc nhà ở bình dân giá rẻ, nhà ở cho thuê. Đặc biệt là phân khúc nhà ở xã hội để đáp ứng nhu cầu cho đại bộ phận người dân còn đang bị hạn chế.

Cơ cấu hàng hoá chưa phù hợp

Theo Bộ trưởng, năm 2018 diễn biến thị trường bất động sản chưa có dấu hiệu biến động cực đoan lớn. Tuy nhiên, thị trường bất động sản Việt Nam phát triển chưa đồng bộ, thiếu bền vững và còn tiềm ẩn rủi ro, thiếu minh bạch, một bộ phận thị trường phát triển tự phát, bị lợi ích nhóm chi phối.

Hiện tại nguồn vốn đầu tư kinh doanh bất động sản chưa đa dạng, chủ yếu được huy động từ các tổ chức tín dụng, ngân hàng và huy động từ khách hàng, nguồn vốn sở hữu của chủ đầu tư còn thấp; một số nhà đầu tư lớn sử dụng vốn vay ngân hàng thông qua các công ty con, công ty liên kết dẫn tới việc kiểm soát tín dụng đầu tư bất động sản gặp nhiều khó khăn.

Cơ cấu hàng hóa bất động sản tuy đã được điều chỉnh từng bước nhưng vẫn chưa hợp lý và chưa được kiểm soát chặt chẽ. Có biểu hiện dư cung ở một số phân khúc bất động sản cao cấp, trong khi rất thiếu phân khúc nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội.

Diễn đàn thu hút hàng trăm doanh nghiệp bất động sản

Ngoài ra, ông Phạm Hồng Hà còn đánh giá năng lực của các chủ thể tham gia thị trường bất động sản còn hạn chế như các cơ quan quản lý nhà nước chưa kịp thời ban hành, hoàn thiện thể chế về thị trường bất động sản. Còn thiếu một số công cụ thuế, tín dụng, đất đai để điều tiết các nguồn lực phát triển bất đọng sản một cách công bằng, hợp lý và khuyến khích phát triển nhà ở xã hội, nhà ở cho thuê.

Một số doanh nghiệp bất động sản triển khai một số dự án có quy mô sản phẩm hàng hóa chưa phù hợp với yêu cầu thị trường; năng lực tài chính, quản lý còn yếu kém dẫn tới dự án chậm tiến độ, lãng phí đất đai, nguồn lực. Một số chủ đầu tư chưa thực hiện nghiêm các quy định pháp luật liên quan đến tranh chấp, khiếu kiện giữa chủ đầu tư và khách hàng.

Thị trường sẽ không biến động lớn

Tại hội thảo, ông Nguyễn Trọng Ninh - Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Bộ Xây dựng cũng cho biết thêm, trong những tháng cuối năm 2016 và đầu năm 2017, tại TP.HCM có hiện tượng tăng giá đất nền tại một số khu vực vùng ven như Quận 2, Quận 9, Huyện Bình Chánh, Hóc Môn, Củ Chi, Cần Giờ... (giá đất nền tăng từ 10-20%, có khu vực tăng giá 30-40%, cá biệt có nơi giá tăng lên đến 70% so với năm 2016 ).

Nguyên nhân cơ bản là do hệ thống hạ tầng giao thông tại các khu vực trên đang phát triển mạnh; thông tin một số doanh nghiệp lớn đang chuẩn bị đầu tư vào các dự án lớn tại các khu vực này, một số khu vực nông thôn sẽ được đô thị hóa...

Những thông tin này bị giới đầu cơ, những người môi giới lợi dụng đẩy giá đất nền lên cao. Bộ Xây dựng đã kịp thời chỉ đạo Sở Xây dựng TP.HCM nắm bắt tình hình báo cáo UBND Thành phố triển khai các giải pháp phù hợp nhằm ổn định thị trường, như: Yêu cầu thành phố công khai thông tin quy hoạch các khu vực trên; công khai về tiến độ triển khai các dự án giao thông, các dự án hạ tầng và dự án bất động sản; tổ chức các đoàn kiểm tra việc kinh doanh bất động sản, chấn chỉnh việc chia lô bán nền trái quy định; chính quyền các quận, huyện cần tuyên truyền rộng rãi trong nhân dân để người dân nắm rõ tình hình diễn biến của thị trường... để kịp thời chấn chỉnh tình trạng tăng giá đột biến đất nền tại các khu vực nêu trên. UBND TP.HCM đã thực hiện đồng bộ các biện pháp cụ thể, đến nay, thị trường đã ổn định trở lại.

Ông Phấn cũng dự báo thị trường nhà ở trong ngắn hạn sẽ không có biến động lớn. Tuy nhiên một số phân khúc sản phẩm (đất nền, căn hộ có quy mô vừa và nhỏ...) có thể có sự thay đổi nhất định về giá cả tại một số khu vực, địa phương; thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng tiếp tục pháp triển.

THIÊN BÌNH

 

 

 

Liên hệ cung cấp thông tin và gửi tin bài cộng tác

Hotline:0984 777 107

Email: batdongsan@dddn.com.vn

Bình luận

Bạn còn 500/500 ký tự